CXN_031320_14 821_ Tôi CXN thì chỉ thích lãnh đạo kiểu Tậy Âu như Trump, Thủ Tướng Úc Scott Morrison. Khi có biến nguy hiểm (Corona) thì họ lên TV đối diện ng dân, báo cho ng dân biết họ đa ng ở đâu một cách thành thật và ngắn gọn cho ng dân biết là họ sẽ làm gì trong những ngày th áng tới để chặn nguy hiểm lây lan và giảm bớt ảnh hưởng kinh tế, XH mà nguy hiểm này mang l ại. Còn lãnh tụ kiểu VN như CT Nước NP Trọng thì rút xó éo biết sống chết thế nào, còn thằ ng ngu dốt NX Phúc thì cứ ra rã hô khẩu hiệu, đoàn kết thì khó nào chúng ta cũng qua (khó khăn g ấp đôi, cố gắng gấp ba, gọi điện động viên cộng đồng doanh nghiệp v.v..), xin ý kiến Doanh Nghiệp (vậy nó làm lãnh đạo để làm chi ??)(other leaders addressing the nations) : TT Trump loan báo hàn g loạt hành động khẩn cấp chống virus

CXN_031320_14 821_ Tôi CXN thì chỉ thích lãnh đạo kiểu Tậy Âu như Trump, Thủ Tướng Úc Scott Morrison. Khi có biến nguy hiểm (Corona) thì họ lên TV đối diện ng dân, báo cho ng dân biết họ đang ở đâu một cách thành thật và ngắn gọn cho ng dân biết là họ sẽ làm gì trong những ngày tháng tới để chặn nguy hiểm lây lan và giảm bớt ảnh hưởng kinh tế, XH mà nguy hiểm này mang lại. Còn lãnh tụ kiểu VN như CT Nước NP Trọng thì rút xó éo biết sống chết thế nào, còn thằng ngu dốt NX Phúc thì cứ ra rã hô khẩu hiệu, đoàn kết thì khó nào chúng ta cũng qua (khó khăn gấp đôi, cố gắng gấp ba, gọi điện động viên cộng đồng doanh nghiệp v.v..), xin ý kiến Doanh Nghiệp (vậy nó làm lãnh đạo để làm chi ??)(other leaders addressing the nations) : TT Trump loan báo hàng loạt hành động khẩn cấp chống virus Vũ Hán
xx
Châu Xuân Nguyễn
xx
https://www.facebook.com/groups/393946057446282/permalink/1637385476435661/?__tn__=-R
xx

Cv Thanh shared a live video.

March 11 at 7:54 PM

Trong khi ông Thủ Tướng Úc và các nhà lãnh đạo nhiều nước khác thường xuyên xuất hiện trước công chúng để thông tin, để trấn an dân chúng & đưa ra các biện pháp cụ thể, thì ngược lại ông Nguyễn Phú Trọng, Bí Thư Đảng CS & Chủ Tịch Nước của VN, từ sau ngày 27/2/20 đến nay, vẫn chưa thấy xuất hiện trước truyền thông lẫn báo chí.

Khi dịch viêm phổi Vũ Hán, đã và đang làm chết người, ảnh hưởng đến sức khỏe & tinh thần người dân. Là người đứng đầu nhà nước mà không thấy lên tiếng thì khó hiểu thật.

Dĩ nhiên đây không phải lần đầu, ông vẫn chọn thái độ "im lặng là vàng", mà trong rất nhiều việc quan trọng như các vụ:
– Bãi Tư Chính bị Trung Cộng xâm phạm.
– 39 "thùng nhân" người Việt chết trong xe chở hàng ở bên Anh Quốc.

Nhưng ông rất nhanh tay trong vụ Đồng Tâm, ký "huân chương chiến công” hạng nhất cho ba công an bị chết.

Lần xuất hiên chót của ông Trọng là ngày 27/2/20. Khi ông đón tiếp tại phủ chủ tịch các tân đại sứ của Thụy Sĩ, Hy Lạp, Venezuela, Paraguay, Luxembourg, Jordan và Campuchia.

Vậy có ông để làm gì ta? chẳng lẽ chỉ ngồi canh không mất ghế, mất quyền lực, hay mất đảng thôi. Còn đối với nhân dân & đất nước thì chẳng có trách nhiệm gì cả. À quên, có thể ông ấy còn đang lạc trong rừng vì bận kiếm củi để đốt lò tiếp.

83923078_731818014016318_2799566108527427584_n.jpg?_nc_cat=103&_nc_sid=f2c4d5&_nc_eui2=AeFDl8OSnEAiyFk1CPIyv1EC9vVQitsdtFQUQsMEh8JxTKGDG1ts0zcVS1Z9EIxa12IblPn2oz3wKpZ6NVQC87esbrNVRUjboJL1y4VN248hCg&_nc_ohc=12YtgJsJMZcAX98x3W_&_nc_ht=scontent.fmel8-1.fna&oh=effe61dac14bbbd1060bee1e16c6021b&oe=5E8E7D82

-17:54

111,085 Views

Scott Morrison (ScoMo)
March 11 at 4:35 PM

#LIVE Q&A with the Chief Medical Officer answering your questions about coronavirus.

xx
https://m.vn.investing.com/analysis/khung-hoang-kinh-te-the-gioi-phan-tich-va-nhan-dinh-ky-1-868?fbclid=IwAR2fCloFJr3IpFuul-K7B3ceVXnzPhNQCBQxgG-wtBM8TkNHHGw0wc9dnbY
xx
Diễn văn của TT Trump
xx
https://www.facebook.com/9News/videos/2784153204995812/UzpfSTEwMDAwMTI1NzcyMDU0MjpWSzoxNjM3MDQ1NjkzMTM2MzA2/?__tn__=-R
xx
Diễn văn của Scott Morrison ngày 6.3.2020
xx
Diễn văn của TT Morrison ngày 12.3.20
xx
https://www.facebook.com/sydneymorningherald/videos/2573745512734010/
xx
https://tuoitre.vn/vin-sun-flc-masan-kien-nghi-gi-voi-thu-tuong-de-chong-do-kho-khan-do-dich-20200312152825398.htm

Vin, Sun, FLC, Masan… kiến nghị gì với Thủ tướng để chống đỡ khó khăn do dịch?

12/03/2020

TTO – Hỗ trợ doanh nghiệp một cách toàn diện nhưng có chọn lọc, không cào bằng, không dàn đều. Dịch bệnh càng khiến chúng ta phải cố gắng gấp đôi, gấp ba và chính nhà đầu tư, doanh nghiệp phải thúc đẩy quá trình ấy bằng trí tuệ, nghị lực.

Vin, Sun, FLC, Masan... kiến nghị gì với Thủ tướng để chống đỡ khó khăn do dịch? - Ảnh 1.

Cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ tin tưởng vào điều hành Chính phủ – Ảnh: CP

"Tôi rất vui mừng là các đồng chí không hề bi quan", Thủ tướng nói như vậy khi làm việc với các tập đoàn kinh tế tư nhân vào sáng 12-3.

Mặc dù bày tỏ trăn trở trước sự ảnh hưởng nặng nề của dịch đối với ngành du lịch, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cho rằng các biện pháp của Chính phủ về giảm bớt luồng khách từ nước ngoài là cần thiết bởi "chống được dịch, ổn định tâm lý, có môi trường an toàn thì du khách mới an tâm, mới đi du lịch", theo đại diện Vietravel.

Du lịch, sản xuất khó khăn nhưng luôn sẵn sàng

Bà Hương Trần Kiều Dung – tổng giám đốc Tập đoàn FLC – cho rằng Luật đầu tư chưa có điều nào xếp các dự án du lịch được ưu đãi đầu tư. Do đó, doanh nghiệp này mong được Chính phủ quan tâm, là các dự án đầu tư du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn, có vốn trên 10.000 tỉ đồng.

Còn theo đại diện Vietjet, cần miễn thuế nhập khẩu và thuế bảo vệ môi trường cho nhiên liệu bay, miễn giảm 50-70% phí dịch vụ hoạt động hàng không. Đại diện của Vingroup thì đề nghị Chính phủ rà soát lại quy định, tạo môi trường đầu tư thông thoáng để khi dịch chấm dứt, doanh nghiệp "rộng tay, rộng chân hơn để phát triển".

Nhiều doanh nghiệp sản xuất vẫn tập trung nguồn lực sản xuất. Tập đoàn thực phẩm Masan cho biết đang huy động các nhà máy đang chạy hết công suất để bảo đảm cung ứng thực phẩm cho người dân.

Đại diện doanh nghiệp kiến nghị đây là thời điểm thúc đẩy thương mại điện tử, nên sẽ có kế hoạch để nhiều người dân chọn cách thức mua hàng trực tuyến, ngồi tại nhà mua hàng mà không cần trực tiếp đến siêu thị.

Do đó, kiến nghị Chính phủ có chính sách ưu đãi, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn như các giải pháp miễn, giảm, giãn nộp thuế, phí, thúc đẩy các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, cơ cấu lại các khoản nợ…

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn THACO Trần Bá Dương cho rằng các địa phương cũng cần mời doanh nghiệp đến lắng nghe ý kiến, hiến kế, vừa về biện pháp chống dịch, vừa về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh. Bởi theo ông, dù khó khăn nhưng vẫn có cơ hội như ngành nông nghiệp.

Không chỉ kiến nghị sự hỗ trợ, có tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng khẳng định, sẵn sàng chia sẻ khó khăn với Nhà nước, có thể trích bớt lợi nhuận để giảm lãi suất.

Có gói kích cầu kinh tế, nhưng phải giữ ổn định vĩ mô

Chia sẻ với khó khăn của các doanh nghiệp, Thủ tướng nhấn mạnh càng khó khăn, càng thử thách lòng người, các doanh nghiệp đã thể hiện bản lĩnh Việt Nam. Chúng ta có sức đề kháng tốt, đã tự đề ra một chương trình hành động cụ thể để có thể vươn ra trong bối cảnh khó khăn, thách thức rất lớn.

"Tôi vừa nói với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng là giảm lãi suất và chúng ta sẽ tiếp tục kích cầu nền kinh tế với những gói phù hợp nhưng luôn luôn nhớ rằng phải giữ ổn định kinh tế vĩ mô", Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần không để kinh tế suy thoái, không để mọi người thất nghiệp, khó khăn.

"Chúng ta sẽ có chương trình tổng thể hỗ trợ doanh nghiệp một cách toàn diện, giảm chi phí cho doanh nghiệp, kể cả miễn, giảm thuế, phí, lãi suất vay, giãn hoãn nợ, cho chậm nộp, kể cả thuế, phí bảo hiểm, đặc biệt là những lĩnh vực ngành nghề chịu tác động nặng nề do dịch bệnh COVID-19", Thủ tướng tuyên bố.

Theo đó, sự hỗ trợ phải có chọn lọc, không cào bằng, không dàn đều. Đồng thời chuẩn bị một chương trình toàn diện, kỹ càng phục hồi kinh tế sau khi dịch kết thúc, đặc biệt những ngành nghề thiệt hại nặng cần tập trung hơn, bao gồm cả chương trình kích cầu.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý nhân dịp này các doanh nghiệp cần tái cơ cấu, sắp xếp phù hợp, đặc biệt là quản trị tốt, ứng dụng công nghệ, tăng cường hợp tác liên kết, chia sẻ rủi ro, thậm chí chia sẻ lợi nhuận.

Chính phủ sẽ cải cách mạnh mẽ hơn, tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn, toàn diện hơn, đặc biệt là ứng dụng những dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4 để giảm phiền hà, tạo thuận lợi cho sự phát triển.

Đồng thời cần chú trọng thị trường trong nước gần 100 triệu dân, làm sao bảo đảm nhu yếu phẩm cần thiết, chất lượng tốt, vệ sinh an toàn thực phẩm trong bất cứ hoàn cảnh nào là yêu cầu của Chính phủ đối với doanh nghiệp.

N.An

xx
http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thoi-su/2020-03-12/thu-tuong-dich-benh-lam-kho-khan-gap-doi-chung-ta-phai-co-gang-gap-ba-83702.aspx

Thủ tướng: Dịch bệnh làm khó khăn gấp đôi, chúng ta phải cố gắng gấp ba

12/03/2020 15:04

(TBTCO) – Sáng nay, 12/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc làm việc với các tập đoàn kinh tế tư nhân nhằm huy động hiến kế sáng tạo, chủ động và đóng góp cho kinh tế tư nhân đối với sự phát triển đất nước trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu.

tt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc làm việc – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

>> Thủ tướng làm việc cùng các tập đoàn kinh tế tư nhân

Chúng ta sẽ có chương trình tổng thể hỗ trợ doanh nghiệp một cách toàn diện nhưng sự hỗ trợ phải có chọn lọc, không cào bằng, không dàn đều. Dịch bệnh làm chúng ta khó khăn gấp đôi nhưng chúng ta phải cố gắng gấp ba. “Chính các bạn, những nhà đầu tư, những doanh nghiệp phải thúc đẩy quá trình ấy bằng trí tuệ, nghị lực của mình. Tôi rất vui mừng là các đồng chí không hề bi quan”.

Thủ tướng nhấn mạnh điều này tại cuộc làm việc với các tập đoàn kinh tế tư nhân, mà theo Thủ tướng, chủ yếu để lắng nghe ý kiến, hiến kế và động viên, chia sẻ khó khăn, tháo gỡ vướng mắc để làm sao giành thắng lợi kép.

Sẵn sàng bung ra như “lò xo bị nén”

Các tập đoàn đều thể hiện đồng tình, ủng hộ, nỗ lực thực hiện mục tiêu kép mà Thủ tướng đề ra: Vừa chống dịch tốt, vừa phát triển sản xuất kinh doanh. “Chúng tôi thấy niềm tin ở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chắc chắn lãnh đạo vượt qua khó khăn này”, là ý kiến chung của nhiều doanh nghiệp.

Về mục tiêu đầu tiên, các doanh nghiệp cho biết, rất tin tưởng vào các biện pháp của Chính phủ và đã nhanh chóng có kịch bản ứng phó, để khi dịch xảy ra thì không bị thất thủ. Đơn cử như Hãng hàng không Vietjet đã khởi động Uỷ ban khẩn cấp phòng chống dịch vào ngày 21/1/2020. “Chúng tôi đã góp một phần trách nhiệm của mình để giải quyết phương tiện đi lại tuyệt đối an toàn cho hành khách, kiểm soát dịch bệnh”, bà Hồ Ngọc Yến Phương, Phó Tổng Giám đốc Vietjet nói.

Một số doanh nghiệp cho biết, hầu như đã chuyển sang làm việc online, hạn chế làm việc trực tiếp; tuyên truyền cho các công nhân lao động, trong đó có chuyên gia nước ngoài, tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch, đặc biệt là cách ly y tế.

Mặc dù bày tỏ trăn trở trước sự ảnh hưởng nặng nề của dịch đối với ngành du lịch, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cho rằng, các biện pháp của Chính phủ về giảm bớt luồng khách từ nước ngoài là cần thiết bởi, “chống được dịch, ổn định tâm lý, có môi trường an toàn thì du khách mới an tâm, mới đi du lịch”, như ý kiến của đại diện Vietravel, công ty vừa đưa ra chương trình “Việt Nam an toàn”. Hiện sức nén tâm lý trong dịch rất lớn thì sau dịch, cần có biện pháp truyền thông “giải tỏa tâm lý”, doanh nghiệp góp ý. Cùng quan điểm, một số ý kiến cho rằng, ổn định tâm lý là điều quan trọng, cần chống tâm lý hoang mang, lo lắng bởi cái đáng sợ nhất chính là nỗi sợ hãi.

Tập đoàn thực phẩm Massan cho biết, các nhà máy của tập đoàn đang chạy hết công suất để bảo đảm cung ứng thực phẩm cho người dân. Đại diện doanh nghiệp kiến nghị, đây là thời điểm thúc đẩy thương mại điện tử. Tập đoàn có kế hoạch để làm sao ngày càng nhiều người dân chọn cách thức mua hàng trực tuyến, ngồi tại nhà mua hàng mà không cần trực tiếp đến siêu thị.

Các doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ có chính sách ưu đãi, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn như các giải pháp miễn, giảm, giãn nộp thuế, phí, thúc đẩy các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, cơ cấu lại các khoản nợ… Có ý kiến kiến nghị miễn thuế nhập khẩu và thuế bảo vệ môi trường cho nhiên liệu bay, miễn giảm từ 50% tới 70% phí dịch vụ hoạt động hàng không. Chính phủ cần rà soát lại quy định, tạo môi trường đầu tư thông thoáng để khi dịch chấm dứt, doanh nghiệp “rộng tay, rộng chân hơn để phát triển”, như kiến nghị của đại diện Tập đoàn Vingroup.

dn
Đại diện các tập đoàn phát biểu tại cuộc làm việc

Ủng hộ chính sách của Nhà nước coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC cho rằng, Luật Đầu tư chưa có điều nào xếp các dự án du lịch được ưu đãi đầu tư, mong được Chính phủ quan tâm vấn đề này, nhất là các dự án đầu tư du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn, có vốn trên 10.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp này khẳng định, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để ngay sau khi dịch kết thúc thì phát triển mạnh hơn, bù đắp lại thiệt hại kinh tế do dịch gây ra, như lò xo bị nén lại, nay bật lên.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn THACO Trần Bá Dương cho rằng, các địa phương cũng cần học tinh thần của Thủ tướng, mời các doanh nghiệp đến lắng nghe ý kiến, hiến kế, vừa về biện pháp chống dịch, vừa tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh. Sự đồng hành, chia sẻ giữa chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và người dân là hết sức cần thiết, nhất là trong bối cảnh có dịch bệnh. Ông cho biết, trong khó khăn nhưng vẫn có cơ hội cho doanh nghiệp đầu tư phát triển, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, vì thế, THACO đã chuyển hướng đầu tư vào lĩnh vực này.

Không chỉ kiến nghị sự hỗ trợ, có tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng khẳng định, sẵn sàng chia sẻ khó khăn với Nhà nước, có thể trích bớt lợi nhuận để giảm lãi suất.

Tại cuộc làm việc, các lãnh đạo các bộ, ngành cho biết cụ thể hơn về các gói hỗ trợ tài chính, tín dụng; khẳng định tinh thần luôn ủng hộ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Khó khăn gấp đôi thì cố gắng gấp 3

Chia sẻ với khó khăn của các doanh nghiệp, Thủ tướng hoan nghênh, đánh giá cao sự kiên cường vươn lên của các tập đoàn, doanh nghiệp trong cả nước, kể cả doanh nghiệp nhỏ và vừa, “gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại nhưng đã cố gắng duy trì và phát triển”.

Càng khó khăn, càng thử thách lòng người, các doanh nghiệp đã thể hiện bản lĩnh Việt Nam. Chúng ta có sức đề kháng tốt, đã tự đề ra một chương trình hành động cụ thể để có thể vươn ra trong bối cảnh khó khăn, thách thức rất lớn.

Bày tỏ trân trọng các ý kiến của doanh nghiệp, Thủ tướng khẳng định, sẽ tiếp thu tối đa để làm sao có chính sách tốt hơn, phù hợp hơn với tinh thần tạo mọi điều kiện, tháo gỡ khó khăn mà doanh nghiệp vấp phải.

Nhắc lại phát biểu lúc khai mạc, trên 700.000 doanh nghiệp Việt Nam chính là những "pháo đài" trong phòng, chống dịch, Thủ tướng nêu rõ: Chống dịch, chống suy thoái xã hội, đặc biệt là tạo điều kiện doanh nghiệp phát triển, giải quyết việc làm, chống thất nghiệp, bảo đảm kinh tế vĩ mô là những yêu cầu đặt ra chứ không phải tập trung riêng một khía cạnh nào.

“Tôi vừa nói với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng là giảm lãi suất và chúng ta sẽ tiếp tục kích cầu nền kinh tế với những gói phù hợp nhưng luôn luôn nhớ rằng phải giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Đấy là cái tiền đề rất quan trọng chứ không phải phát triển làm phá vỡ hệ thống của chúng ta”, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần không để kinh tế suy thoái, mọi người thất nghiệp, khó khăn.

tt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện một số doanh nghiệp

Thủ tướng nhất trí cho rằng, nhân dịp này, các doanh nghiệp cần tái cơ cấu, sắp xếp phù hợp, đặc biệt là quản trị tốt, ứng dụng công nghệ, tăng cường hợp tác liên kết, chia sẻ rủi ro, thậm chí chia sẻ lợi nhuận.

Chính phủ sẽ cải cách mạnh mẽ hơn, tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn, toàn diện hơn, đặc biệt là ứng dụng những dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4 để giảm phiền hà, tạo thuận lợi cho sự phát triển.

Chính phủ cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, trước doanh nghiệp, tiếp tục hoàn thiện thể chế và có những kịch bản ứng phó với tình hình mới một cách phù hợp, không để đất nước rơi vào tình trạng khó khăn, doanh nghiệp đình đốn.

Cần chú trọng thị trường trong nước gần 100 triệu dân, làm sao bảo đảm nhu yếu phẩm cần thiết, chất lượng tốt, vệ sinh an toàn thực phẩm trong bất cứ hoàn cảnh nào là yêu cầu của Chính phủ đối với doanh nghiệp.

“Chúng ta sẽ có chương trình tổng thể hỗ trợ doanh nghiệp một cách toàn diện, giảm chi phí cho doanh nghiệp, kể cả miễn, giảm thuế, phí, lãi suất vay, giãn hoãn nợ, cho chậm nộp, kể cả thuế, phí bảo hiểm, đặc biệt là những lĩnh vực ngành nghề chịu tác động nặng nề do dịch bệnh COVID-19”, Thủ tướng tuyên bố. Sự hỗ trợ phải có chọn lọc, không cào bằng, không dàn đều. Đồng thời chuẩn bị một chương trình toàn diện, kỹ càng phục hồi kinh tế sau khi dịch kết thúc, đặc biệt những ngành nghề thiệt hại nặng cần tập trung hơn, bao gồm cả chương trình kích cầu.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “dịch bệnh làm chúng ta khó khăn gấp đôi nhưng chúng ta phải cố gắng gấp ba. Đó là phương châm thúc đẩy phát triển của chúng ta. Chính các bạn, những nhà đầu tư, những doanh nghiệp phải thúc đẩy quá trình ấy bằng trí tuệ, nghị lực của mình. Tôi rất vui mừng là các đồng chí không hề bi quan”.

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp có các kịch bản để bảo đảm hoạt động doanh nghiệp liên tục, không bị gián đoạn vì bất cứ tình huống nào.

Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 xem lại công tác phòng dịch bảo đảm chặt chẽ nhưng linh hoạt, không cứng nhắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư quốc tế đến Việt Nam, kể cả thủ tục về thị thực nhập cảnh và những biện pháp cách ly phù hợp.

Niềm tin thị trường, niềm tin xã hội, niềm tin vào Chính phủ rất quan trọng. Chính phủ sẽ có những biện pháp lắng nghe để điều hành chính sách sát hơn, tốt hơn. Thủ tướng cũng yêu cầu tất cả các địa phương trong cả nước phải có những biện pháp “như chúng ta đang làm hiện nay để tháo gỡ trực tiếp chứ không phải chỉ có Chính phủ”./.

Theo Chinhphu.vn

xx

https://trithucvn.net/the-gioi/tt-trump-loan-bao-hang-loat-hanh-dong-khan-cap-chong-virus-vu-han.html

TT Trump loan báo hàng loạt hành động khẩn cấp chống virus Vũ Hán

  • Thứ Năm, 12/03/2020

Hôm 11/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi thông điệp tới người dân Mỹ thông qua video trực tiếp từ Tòa Bạch Ốc về vấn đề dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, trong đó ông trình bày một loạt các biện pháp mới của chính quyền để chống dịch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu về phản ứng khẩn cấp của Mỹ đối với virus corona (Youtube)

Dưới đây là những nội dung chính:

1. Phản ứng của Mỹ trong thời gian qua

“Chào người Mỹ, hôm nay tôi muốn nói về phản ứng chưa có tiền lệ của chúng ta về dịch virus corona vốn bắt nguồn từ Trung Quốc và đang lan ra toàn thế giới. Hôm nay WHO chính thức công nhận nó là một đại dịch toàn cầu.”

“Chúng ta có phản ứng mạnh mẽ và toàn diện nhất để đối phó với một virus ngoại lai trong lịch sử hiện đại. Tôi tin rằng bằng việc tin tưởng và tiếp tục thực thi các biện pháp cứng rắn này, chúng ta sẽ giảm thiểu được đáng kể rủi ro cho người dân và cuối cùng nhanh chóng đánh bại virus này.”

“Từ khi lịch sử bắt đầu, các quốc gia và dân tộc đã phải đối mặt với những thách thức không thể lường trước được, bao gồm các mối đe dọa về sức khỏe rất nguy hiểm. Đây là đạo lý ở đời và nó sẽ luôn là như thế. Điều quan trọng là phản ứng của chúng ta và chúng ta thì đang phản ứng bằng một tốc độ cực nhanh và chuyên nghiệp. Đội ngũ của là giỏi nhất thế giới. Khi dịch bệnh bắt đầu, chúng tôi đã nhanh chóng ra lệnh hạn chế đi lại với Trung Quốc và ra lệnh cách ly bắt buộc liên bang lần đầu tiên trong 50 năm.

Chúng tôi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và đưa ra các cảnh báo đi lại nghiêm trọng nhất lên các nước mà virus đã lan rộng. Bằng việc hành động sớm, nhanh chóng và mạnh mẽ, chúng ta chứng kiến ít ca nhiễm virus hơn là Châu Âu. Liên minh Châu Âu đã không làm được các biện pháp phòng ngừa tương tự Mỹ, và không hạn chế đi lại với Trung Quốc và các điểm nóng khác. Hậu quả là, một lượng lớn các cụm dịch mới ở Mỹ hiện nay là do những hành khách đến từ Châu Âu.”

2. Các biện pháp mới:

Ngừng mọi chuyến đi từ Châu Âu tới Mỹ trong vòng 30 ngày tới, trừ nước Anh. Quy định có hiệu lực vào lúc nửa đêm thứ Sáu 13/3. Luật này sẽ được điều chỉnh theo tình hình thực địa. Sẽ có các trường hợp ngoại lệ đối với người Mỹ về nước đã trải qua kiểm tra phù hợp. Lệnh cấm không chỉ áp dụng đối với số lượng lớn hàng hóa thương mại từ Châu Âu, mà sẽ còn nhiều thứ khác nữa trong khi chính quyền Trump chờ được chuẩn thuận.

“Bất cứ thứ gì đi từ Châu Âu sang Mỹ là đối tượng của điều tôi đang thảo luận”.

Quan sát kỹ càng tình hình ở Trung Quốc và Hàn Quốc. Nếu tốt lên sẽ đánh giá lại các hạn chế và cảnh báo đi lại để mở cửa sớm.

Ông Trump đã thuyết phục được các công ty xóa khoản “đồng phí” (copayment), phần tiền mà người được bảo hiểm phải trả cùng với công ty bảo hiểm để được hưởng dịch vụ chăm sóc y tế, khi điều trị virus corona; mở rộng bảo hiểm điều trị y tế và ngăn trường hợp người dân phải trả các khoản hóa đơn chữa trị bất ngờ;

Cắt giảm lượng lớn các quy định để thúc đẩy việc sản xuất thuốc chống virus.

Tuần trước, ông Trump ký thông qua gói ngân sách 8,3 tỷ USD để giúp chống dịch, nghiên cứu vắc-xin và phân phối thiết bị y tế cần thiết;

Năng lực xét nghiệm của quốc gia được nâng cao hằng ngày.

Đối với đại đa số người Mỹ, rủi ro đến từ virus là rất thấp; người trẻ tuổi và khỏe mạnh có thể kỳ vọng sẽ phục hồi rất nhanh nếu chẳng may nhiễm virus. Rủi ro cao nhất là đối với người già với bệnh nền, nhóm người này cần phải thật cẩn thận.”

Khuyến cáo các nhà dưỡng lão dừng mọi cuộc thăm viếng không cần thiết. Về cơ bản, nhóm người Mỹ cao tuổi nên tránh các chuyến đi không cần thiết tới các nơi đông người;

Chính quyền của tôi đang hợp tác trực tiếp với các công đồng dân cư có quy mô dịch lớn nhất và chúng tôi đã đưa ra các chỉ đạo về đóng cửa trường học, cách ly xã hội và giảm thiểu các buổi tụ tập quy mô lớn.”

Các hành động khôn ngoan ngày hôm nay sẽ giảm thiểu rủi ro cho ngày mai. Đối với tất cả người Mỹ, điều quan trọng là phải thực hành thói quen vệ sinh và biện pháp phòng ngừa hợp lý.

“Mỗi người chúng ta đều đóng một vai trò trong việc đánh bại virus. Hãy rửa tay, vệ sinh các bề mặt thường sử dụng, che mặt và miệng khi bạn hắt xì hoặc ho, và nếu bạn bị ốm hoặc cảm thấy không khỏe, hãy ở nhà”.

Tổng thống nói sẽ có hành động khẩn cấp chưa có tiền lệ để trợ cấp tài chính đối với những công dân phải nghỉ làm, bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa hoặc phải ở nhà chăm sóc người thân. Ông khẳng định rằng nền kinh tế Mỹ đủ mạnh và đủ nguồn lực để “xử lý mọi mối đe dọa đến trước mặt chúng ta”.

“Đây không phải một cuộc khủng hoảng tài chính. Đây chỉ là một thời khắc tạm thời mà chúng ta sẽ vượt qua cùng nhau”.

Chính quyền sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi vùng dịch bằng cách cho vay lãi thấp. Ông Trump yêu cầu Quốc hội tăng ngân sách cho chương trình hỗ trợ này thêm 50 tỷ USD. Ông cũng sẽ yêu cầu Bộ tài chính hoãn lại hạn chót nộp thuế mà không tính lãi hay áp phạt đối với cá nhân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh.

Kêu gọi quốc hội thông qua đề xuất giảm thuế lương ngay lập tức.

Chúng ta đang ở một thời điểm tối quan trọng trong cuộc chiến chống lại virus. Chúng ta đã một hành động cứu mạng khi cấm đi lại với Trung Quốc từ sớm. Nay chúng ta cũng phải hành động tương tự với Châu Âu. Chúng ta sẽ không trì hoãn. Tôi sẽ không bao giờ lưỡng lự khi phải đưa ra bất kỳ quyết định nào cần thiết để bảo vệ mạng sống, sức khỏe và an toàn của người Mỹ”.

Trọng Đức

xx
xx
https://tuoitre.vn/thu-tuong-goi-dien-dong-vien-cong-dong-doanh-nghiep-vuot-qua-dich-covid-19-20200312132707907.htm

Thủ tướng gọi điện động viên cộng đồng doanh nghiệp vượt qua dịch COVID-19

12/03/2020

TTO – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân cho biết ông nhận được cuộc gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cộng đồng này “tham chiến” mạnh mẽ, vượt khó trong đại dịch.

Thủ tướng gọi điện động viên cộng đồng doanh nghiệp vượt qua dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, TS Nguyễn Văn Thân – Ảnh: LÊ KIÊN

"Thủ tướng thông báo với tôi rằng với Chỉ thị 11 (về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19 – PV) được ban hành, Chính phủ và Thủ tướng đã lắng nghe, tiếp thu nguyện vọng, đề nghị từ cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, yêu cầu các bộ, ngành cấp bách tham mưu chính sách", ông Thân cho biết.

Đề nghị sớm "nới" rộng tín dụng

Trong đó, Thủ tướng chia sẻ với các hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, hành khách, nhiều lĩnh vực dịch vụ như y tế, giáo dục, ăn uống, lưu trú, giải trí, nhất là du lịch bị ảnh hưởng rõ rệt.

"Một số ngành, lĩnh vực sản xuất bước đầu bị ảnh hưởng, có nơi thiếu hụt lao động tạm thời, gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên liệu, vật liệu đầu vào, gây đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động", chỉ thị đề cập.

Thông qua lãnh đạo hiệp hội, Thủ tướng một lần nữa truyền đi tinh thần "chống dịch như chống giặc", đề nghị cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tham gia tích cực cùng hệ thống chính trị để kiểm soát, phòng ngừa có hiệu quả dịch COVID-19, cố gắng khắc phục khó khăn tiếp tục duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Với dự thảo Nghị định gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch COVID-19 được Bộ Tài chính công bố hôm qua 11-3, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đánh giá là các bộ, ngành đang rất tích cực thực hiện chỉ thị của Thủ tướng để kịp thời ban hành chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Thân đề nghị: "Đồng thời với chính sách gia hạn nộp thuế, giảm tiền thuế, chúng tôi đề nghị có chính sách mới để doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận các nguồn tín dụng hiệu quả hơn, đặc biệt là các điều kiện tiếp cận Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cần nới hơn nữa".

Theo số liệu được cập nhật, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 2 tháng đầu năm là gần 17.500, tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy vậy, cũng có hơn 16.000 doanh nghiệp dừng kinh doanh có thời hạn, hơn 9.300 doanh nghiệp chờ hoàn thành thủ tục giải thể, hơn 5.600 doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đăng ký, hơn 2.800 doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục giải thể.

LÊ KIÊN

, gọi điện động viên cộng đồng doanh nghiệp

Virus-free. www.avast.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s